Xử lý rác thải sinh hoạt theo công nghệ Nhật Bản

624
Xử lý rác thải sinh hoạt theo công nghệ Nhật Bản
Xử lý rác thải sinh hoạt theo công nghệ Nhật Bản

 

Xử lý rác thải sinh hoạt theo công nghệ Nhật Bản tại Hà Nội

Xu hướng xử lý rác thải sinh hoạt thân thiện với môi trường theo công nghệ Nhật Bản đã được thành phố Hà Nội áp dụng tại Khu xử lý chất thải Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây từ ngày 8/6 vừa qua.

>> Hệ thống cấp nước sạch

>> Công trình đô thị

Với tổng dự toán công trình gần 47 tỷ đồng, dự án xử lý rác thải sinh hoạt có công suất đạt 100 tấn/ngày và quy mô ô chôn lấp khoảng ba ha.

Công trình sử dụng công nghệ chôn lấp bán hiếu khí Fukuoka được đánh giá là thân thiện với môi trường và đạt những tiêu chuẩn khắt khe của Nhật Bản về công tác xử lý rác thải sinh hoạt.

Công nghệ chôn lấp bán hiếu khí Fukuoka
Công nghệ chôn lấp bán hiếu khí Fukuoka

Để tiếp nhận công nghệ này theo đúng yêu cầu của đối tác Nhật Bản, thành phố Hà Nội đã xây dựng các hạng mục tại Khu xử lý chất thải Xuân Sơn như đào đất ô chôn lấp;  lắp đặt rãnh thoát nước bê tông xung quanh ô chôn lấp; xây phần kết cấu đường giao thông quanh ô chôn lấp; lắp đặt trải vải địa kỹ thuật, tấm màng HDPE chống thấm có độ bền cao ở đáy và thành ô chôn lấp; lắp đặt hệ thống ống thu gom nước rỉ từ rác, ống thu và thoát khí; hồ chứa nước rỉ rác; hạng mục cây xanh, điện chiếu sáng… Được khởi công từ năm 2013, đến nay công trình đã hoàn thành, sẵn sàng cho việc xử lý rác thải với công suất 100 tấn/ngày.

Khi đi vào hoạt động, Khu xử lý chất thải Xuân Sơn sẽ tiếp nhận và xử lý rác thải của khu vực phía tây thành phố Hà Nội, bao gồm các huyện, thị xã, các đô thị dọc trục đại lộ Thăng Long là thị xã Sơn Tây, các huyện Ba Vì, Phúc Thọ, Thạch Thất, Đan Phượng, Hoài Đức, Quốc Oai.

Khu xử lý chất thải Xuân Sơn
Khu xử lý chất thải Xuân Sơn

Thành công của dự án này hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội chuyển giao công nghệ giữa Hà Nội và Fukuoka trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.