Thi công móng nhà – Phần 2

1159
Thi công móng nhà
Thi công móng nhà

Móng nhà là bộ phận chịu tải trọng toàn bộ công trình bên trên, đồng thoài cũng chịu lực đẩy ngang của trái đất. Hệ móng được kết hợp cả móng bê tông và tường móng xây gạch. kết cấu móng thường gặp cuả nhà ở gia đình là móng độc lập, móng băng một phương, móng băng hai phương, móng bè. Móng bê tông cốt thép truyền tải trọng lên trên một diện tích rộng lớn của đất nền, do đó nó sẽ làm giảm khả năng chịu tải tới mức độ thấp nhất. Nếu móng nằm trong nền đất cát hoặc sỏi mà bên dưới không có nền đất yếu thì gần như không có lún.

>> Thi công móng nhà – Phần 1

>> Công trình hộ gia đình

Làm gì để phòng ngừa sự cố

– Trước khi đào móng, chủ công trình phải tiến hành gặp gỡ các chủ nhà lân cận, thông báo về việc thi công công trình của mình. Mục đích là để các chủ nhà đó biết, thông cảm với quá trình thi công. Ai thì cũng có lúc làm nhà, không ai có thể khẳng định mình không  bao giờ nhờ vả xóm giềng một việc gì để từ chối không giúp đỡ, thông cảm cho người khác.

Khảo sát hiện trạng, tức là xem xét tình trạng của các nhà liền kề
Khảo sát hiện trạng, tức là xem xét tình trạng của các nhà liền kề

– Việc tiếp theo là khảo sát hiện trạng, tức là xem xét tình trạng của các nhà liền kề. Cần biết nhà hàn xóm liền kề có kết cấu như thế nào, tường gạch chịu lực hay khung bê tông cốt thép chịu lực, kết cấu móng độ sây chôn móng ra sao. Nhà ở tình trạng tốt hay xấy, nhà kiên cố hay bán kiên cố, nhà tạm hay nhà nguy hiểm. Khi phát hiện có các vết nứt, bạn hãy mới chủ nhà chứng kiến cùng bạn và ghi lại vào sổ theo dõi ngày giờ bạn chuẩn bị khởi công, đã có vết nứt kích thước dài rộng, chiều hướng trên tường như thế nào. Bạn có thể đo vẽ, chụp ảnh nếu cần chi tiếp và sự chính xác cao, ghi rõ ngày giờ chụp và hai bên ký vào biên bản. làm như vậy mạng lại sự công bằng cho  cả hai bên. Nếu nhà có lún nứt thì đây là chứng lý quan trọng. Quá trình thi công về sau, nhà hàng xóm gặp phải sự cố lún nứt nghiêm trọng hơn thì chủ ông trình phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Bên có nhà bị lún nứt cũng không vì thế mà “dậu đổ bìm leo“ cho rằng “tại ông xây nhà nên nhà tôi mới bị ảnh hưởng , chứ trước giờ thì chả làm sao“. Đó là trường hợp cần đề phòng để tránh sứt mẻ quan hệ xóm giềng và bạn xây nhà được thuận lợi. Về mặt chuyên môn, những tài liệu đó là cơ sở quan trọng để người kỹ sư kết cấu của bạn có thể đưa ra những điều chỉnh thiết kế nhà bạn cho phù hợp thực tế, không ảnh hưởng đến các nhà láng giềng.

 Những điểm cần lưu ý khi thi công móng nhà

– Móng nhà là nền tảng của ngôi nhà, điều không ai phủ nận là nền móng có vững chắc thì ngôi nhà mới tồn tại lây dài, không bị sự cố lún, nứt. Móng còn bao gồm cả các hạng mục ngầm như bể phốt, bể nước và các đường ống cấp thoát kỹ thuật. Thi công móng đòi hỏi phải tuân thủ theo bản vẽ thiết kế để góp phần làm giảm giá thành xây dựng và những phát sinh không đáng có về sau. Chỉ thi công móng theo cảm tính, theo kinh nghiệm, rất có thể bạn đã lãng phí một lượng lớn bê tông và sắt thép. Nguy hiểm hơn, có khi ngôi nhà bạn đứng trước nguy cơ lún sụt do không được tính toán cẩn thận.

Thi công móng đòi hỏi phải tuân thủ theo bản vẽ thiết kế
Thi công móng đòi hỏi phải tuân thủ theo bản vẽ thiết kế

 – Nếu nhà bạn xây dựng trên một mảnh đất trống , không giáp công trình lân cận nào khác, nguy cơ sự cố ảnh hưởng đến công trình lân cận là rất ít . nhưng điều kiện đất đai đo thị chật hẹp, mảnh đất của bạn nằm lọt giữa hai nhà đã xây dựng với độ sâu chôn móng , kiểu kết cấu móng khác nhau ; bạn rất dễ gặp những sự cố lún sụt, sạt lở đất, đặc biệt là khi nhà bạn giáp một nhà tạm bợ, cấp 4, móng gạch, xây dựng đã lâu năm.

Điểm cần lưu tâm nhất trong khi thi công móng là bạn không để móng ngập nước trong lúc đổ bê tông móng. Nhiều đội thợ đổ bê tông trộn khô xuống hố móng ngập nước. Đó là một biện pháp thi công hết sức ẩu, làm bê tông kém phẩn chất, làm tính liên kết của vữa xi măng sút giảm nghiêm trọng, đặc biệt là phần móng lại cần bê tông có chất lượng rất cao. Cần yêu cầu thợ thi công rút hết nước hố móng và đổ bê tông đã trộn nước xuống hố móng theo đúng quy phạm.

Đổ bê tông móng.
Đổ bê tông móng.

– Một việc cũng cần lưu ý khi thi công móng là chú ý để chừa các lỗi kỹ thuật để đặt ống thoát nước và cấp nước, tránh đục phá gây khó khăn và lãng phí vật liệu, công sức. Nếu đường ống đặt ở vị trí dưới đáy móng, phải lấp đầy lỗ bằng đá hoặc sỏi đầm nện kỹ, không được để đế móng trực tiếp lên đường ống sẽ gây gãy vỡ. Thông thường đường cống này không đi qua phần tường gạch. Cần hết sức lưu ý các công trình ngầm, nhất là trong móng vì nếu có sự cố, việc sửa chữa rất phức tạp và tốn kém. Việc quản lý chất lượng chặt chẽ ngay từ khâu đầu có thể làm giảm nhẹ nguy cơ đó.

– Một trường hợp khác tuy ít xảy ra nhưng cần lưu ý, nếu đã lỡ đào móng sâu hơn quy định của thiết kế, nên lấp bằng bê tông thay vì đất đào. Đất lấp tạm bợ bằng xẻng xúc thủ công, không được đầm chặt sẽ tạo một độ xốp cho nền, làm tăng nguy có lún sụt của móng nhà.

Nếu đã lỡ đào móng sâu hơn quy định của thiết kế, nên lấp bằng bê tông thay vì đất đào.
Nếu đã lỡ đào móng sâu hơn quy định của thiết kế, nên lấp bằng bê tông thay vì đất đào.