Thi công móng nhà – Phần 1

1418
Đổ bê tông móng.
Đổ bê tông móng.

Móng nhà là bộ phận chịu tải trọng toàn bộ công trình bên trên, đồng thoài cũng chịu lực đẩy ngang của trái đất. Hệ móng được kết hợp cả móng bê tông và tường móng xây gạch. kết cấu móng thường gặp cảu nhà ở gia đình là móng độc lập, móng băng một phương, móng băng hai phương, móng bè. Móng bê tông cốt thép truyền tải trọng lên trên một diện tích rộng lớn của đất nền, do đó nó sẽ làm giảm khả năng chịu tải tới mức độ thấp nhất. Nếu móng nằm trong nền đất cát hoặc sỏi mà bên dưới không có nền đất yếu thì gần như không có lún.

>> Xây nhà cấp 4 giá thành thấp

Kết cấu móng nhà ở

 – Khi bạn làm nhà, khâu đầu tiên bạn bắt tay vào lại là khâu quan trọng nhất, vất vả nhất, nhiều nguy cơ sự cố nhất: đó là quá trình đào móng. Nhiều người khi mới làm nhà, “bập ngay“ vào các khó khăn này thấy mệt mỏi tưởng chừng không thể cố gắng nổi. Nhưng công việc cũng có thể rất suôn sẻ nếu chẩn bị tinh thần đề phòng trước nguy cơ thường gặp nhất.

Đào móng
Đào móng
 – Giải pháp móng phải do các nhà có chuyên môn đưa ra theo tính toán dựa trên cơ sở khảo sát điều kiện địa hình, kết cấu các lớp đất và tải trọng công trình bên trên. Khi xử lý đáy móng, bạn cần giám sát để thợ thực hiện đủ các lớp đáy móng như rải cát vàng đầm chặt, rải một lớp gạch lót để làm bằng phẳng mặt đáy. Nếu bạn sử dụng gạch xây nguyên viên thì không cần đập vỡ, còn dùng gạch vỡ bạn phải trộn vữa xi măng rải đều, làm thành tấm lót phẳng. Tuyệt đối không dùng các loại phế thải xây dựng đổ xuống để lót nền.

Xử lý đáy móng
Xử lý đáy móng

Làm khô hố móng trong lúc thi công

– Một số địa hình nằm trên dải nước ngầm, có thể mạch nước ngầm ở gần hoặc cao hơn đáy móng sẽ làm hỏng cấu trúc móng. Nếu nước ngầm có độ dốc và tốc độ di chuyển lớn, các hạt đất ở đáy móng có thể bị trôi, làm giảm dộ chặt của đất. Nếu mực nước ngầm ở dưới đáy móng và tốc độ thấm không lớn hoặc nước không chuyển động thì nước ngầm không ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của nền móng công trình. Khi thi công móng đòi hỏi hố móng phải khô ráo nhưng trong đất luôn luôn có các mạnh nước ngầm rỉ nước vì vậy người ta thường phải tiến hành bơm hút nước liên tục. Công việc bơm nước cần tiến hành đồng thời trong lúc đào để làm đất ráo nước mới dễ đào. Khi hố móng đã đào đến cao trình thiết vẫn phải tiến hành công việc bơm nước cho đến khi xây xong móng.

Một số địa hình nằm trên dải nước ngầm, có thể mạch nước ngầm ở gần hoặc cao hơn đáy móng sẽ làm hỏng cấu trúc móng
Một số địa hình nằm trên dải nước ngầm, có thể mạch nước ngầm ở gần hoặc cao hơn đáy móng sẽ làm hỏng cấu trúc móng

– Để bơm hút nước trong hố móng, cần khơi rãnh ở chân hố móng sâu hơn cao trình đáy móng khoảng chừng 1,0m. Dưới đáy rãnh, đào hố tụ nước để đặt vòi bơm, rồi dùng máy bơm hút nước đi cho chảy đến nơi khác. Nếu bơm hút trực tiếp sẽ làm đất ở đáy móng và các bờ vách sạt lở, trôi theo nước làm hỏng vách đất hố móng. Để máy bơm hoạt động tốt và đất không chảy theo nước , nên đặt đầu vòi hút trong ống sành hoặc ống bê tông có đường kính từ 40 đến 60 cm. Trường hợp trong đất đào móng có lẫn nhiều cát hạt (vừa và nhỏ) nên rải dưới đáy hố tụ nước một lớp sỏi nhỏ nhằm ngăn chặn cát lọt vào làm tắc ống hút của máy bơm.