Nhà máy Thủy điện Hoà Bình

576
Nhà máy Thủy điện Hoà Bình
Nhà máy Thủy điện Hoà Bình

Quá trình xây dựng nhà máy Thủy điện Hoà Bình

Nhà máy Thủy điện Hoà Bình được xây dựng tại hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, trên dòng sông Đà thuộc miền bắc Việt Nam. Trước khi nhà máy thủy điện Sơn La khánh thành đây là nhà máy thủy điện lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á. Nhà máy do Liên Xô giúp đỡ xây dựng và vận hành. Công trình khởi công xây dựng ngày 6 tháng 11 năm 1979, khánh thành ngày 20 tháng 12 năm 1994.

>> Xây dựng hồ Định Bình – hồ chứa nước lớn nhất miền Trung

>> Công trình thủy

Nhà máy thủy điện sông Đà (Hòa Bình) được khởi công xây dựng vào tháng 11 năm 1979 và khánh thành vào tháng 12 năm 1994, sau 15 năm thi công. Nhà máy có công suất thiết kế 1.920 megawatt, gồm 8 tổ máy phát điện. Sản lượng điện hàng năm là 8,16 tỷ KWh. Đặc biệt, các tổ máy phát điện của nhà máy đều được đặt trong đường hầm đào sâu vào dưới chân núi. Trong quá trình xây dựng, có 186 người đã hi sinh (trong đó có 10 chuyên gia Liên Xô).

Nhà máy có công suất thiết kế 1.920 megawatt, gồm 8 tổ máy phát điện
Nhà máy có công suất thiết kế 1.920 megawatt, gồm 8 tổ máy phát điện

Nhà máy thủy điện Hòa Bình cũng là một điểm tham quan thú vị

Nhà máy thủy điện sông Đà (còn gọi là thủy điện Hòa Bình) là một điểm tham quan thú vị đối với khách du lịch khi đến với tỉnh Hòa Bình.

Bên cạnh các địa danh như Mai Châu, Thung Nai…, tới công trình thủy điện sông Đà, ngoài nhà máy sản xuất điện, du khách cũng sẽ có dịp ngắm nhìn cảnh quan, không gian tươi đẹp xung quanh.

Mai Châu
Mai Châu

Xa xa là dòng sông Đà chảy qua thành phố Hòa Bình. Ngoài nhiệm vụ là nguồn cung cấp chủ lực cho toàn hệ thống điện Việt Nam, Thủy điện sông Đà còn có nhiệm vụ chống lũ và điều tiết nguồn nước phục vụ nông nghiệp cho vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng. Công trình này còn giúp cải thiện việc đi lại bằng đường thủy kể cả hạ lưu và thượng lưu sông Đà.

Dòng chảy của sông Đà bị ngăn cách bởi con đường phía trên đập tạo nên lòng hồ chứa nước khổng lồ, có khả năng tưới tiêu, chống hạn cho sản xuất nông nghiệp vùng hạ lưu sông Đà và đồng bằng sông Hồng; điều tiết mực nước sông, đồng thời đẩy nước mặn ra khỏi các cửa sông.